Lần đầu làm mẹ chắc chắn sẽ rất hồi hộp và không biết nên chuẩn bị gì. Những gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ bầu sắp sinh cần làm những gì để ca sinh nở của mình được diễn ra dễ dàng, thuận lợi và không gây khó khăn hay lúng túng cho mẹ và người nhà.

Khi nào mẹ bầu nên bắt đầu chuẩn bị trước khi sinh?

Thời điểm mẹ nên bắt đầu chuẩn bị “hành trang” đi sinh là khoảng 3 tuần trước tuần dự sinh. Việc dành nhiều thời gian để chuẩn bị đồ dùng đầy đủ trước khi sinh không chỉ giúp cho giai đoạn “vượt cạn” của mẹ bầu suôn sẻ hơn, mà cả ông xã và gia đình của mẹ cũng không phải mất công chạy đi chạy về để lấy thêm hàng đống vật dụng cần thiết.Một điều nữa mà các mẹ bầu cần nhớ là chuẩn bị thêm nhiều đồ để dự phòng vì mẹ có thể phải ở lại bệnh viện lâu hơn nếu như mẹ buộc phải sinh mổ hoặc gặp phải trường hợp ngoài dự kiến.

Đem theo thẻ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thai sản

Mẹ bầu cần kiểm tra lại và đem theo thẻ bảo hiểm y tế của mình và chuẩn bị sẵn bảo hiểm thai sản. Những loại giấy tờ này rất cần thiết cho quá trình nhập viện và thanh toán viện phí.

Đồ ăn vặt

Hầu hết các mẹ bầu đều được bảo rằng hãy ở nhà trong thời gian bắt đầu chuyển dạ tiền kỳ, vì đến bệnh viện quá sớm, mẹ vẫn chưa thể sinh được và cũng không được nghỉ ngơi một cách điều độ.Giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ, nếu mẹ bầu đến bệnh viện sớm, mẹ sẽ phải mất vài tiếng ở trong bệnh viện đợi đến khi chuyển dạ hoạt kỳ bắt đầu. Trong thời gian này, mẹ nên ăn nhẹ một ít đồ ăn vặt để cung cấp năng lượng cho cuộc “vượt cạn” sắp tới.

Đầm bầu đi sinh và trang phục phù hợp với việc cho bé bú

Sau khi sinh con và nghỉ ngơi trong bệnh viện, mẹ bầu thường sẽ được mặc đồng phục bệnh nhân trong bệnh viện, nhưng mẹ vẫn cần mang theo một chiếc đầm hoặc một vài bộ quần áo để mặc khi xuất viện.

Thậm chí lúc bắt đầu nhập viện, một chiếc đầm bầu xinh xinh sẽ giúp cho mẹ bầu tự tin hơn. Mặc dù các cơn gò tử cung khiến mẹ bầu đau và vật vã lắm, nhưng nhìn vẫn rất “ngầu” nha.

Ngoài ra, một vài chiếc áo thun hỗ trợ việc cho bé bú sẽ giúp cho quá trình “làm thân” giữa mẹ và bé dễ dàng hơn. Chiếc áo này có thể mở ra ở phần ngực để mẹ dễ dàng mở mỗi khi cần cho con bú.

Một số đồ dùng nhà tắm và miếng lót thấm sữa

Mang theo các đồ dùng nhà tắm cần thiết như kem đánh răng, bàn chải, lược, son dưỡng môi và lọ dưỡng ẩm cho da.

Nếu mẹ có nguồn sữa dồi dào và hay bị trào ra ngoài khi bé chưa bú mẹ thì miếng lót thấm sữa cũng rất hữu ích. Dùng miếng lót thấm sữa sẽ giúp giữ cho ngực khô ráo và hạn chế bị sữa tràn ra ngoài.Tất giữ ấm và dép xỏ ngón

Mang theo một vài đôi tất để giữ cho đôi chân mẹ luôn được ấm. Một vài ngày ở trong bệnh viện sau sinh, mẹ cũng cần tự đi lại để hỗ trợ tuần hoàn máu và hạn chế tình trạng táo bón, một đôi dép xỏ ngón sẽ giúp mẹ đi lại dễ dàng và thoải mái hơn.

Máy ảnh

Các mẹ bầu sẽ không ai muốn bỏ lỡ sự kiện “quan trọng” của cuộc đời mình, ngày bạn bắt đầu làm mẹ và ngày thiên thần của bạn chào đời. Vì vậy hãy để máy ảnh ghi lại những kỷ niệm quý giá không chỉ đối với mẹ mà còn cho cả bé sau này nữa.

Mẹ bầu nhớ kiểm tra lại dung lượng thẻ nhớ, đồ sạc pin và đừng quên mang theo các phụ kiện hỗ trợ nhé.

(Beyeume.vn)