Thói quen uống đủ nước mỗi ngày cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Ở độ tuổi năng động bé mải chơi, hoạt động thể chất nhiều sẽ dẫn đến việc bị mất nước cao nên thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều.

Dù trong thời điểm mùa hè nóng nực hay những ngày mưa mát mẻ thì trẻ con đều không có hứng thú với nước lọc, các bé thích các loại nước có gas, nhiều đường hơn nếu được quyền lựa chọn. Cha mẹ nên giúp con có thói quen uống nước nhiều mỗi ngày ngay từ khi mới chập chững biết đi.

Nguyên tắc bổ sung nước cho trẻ

  • Ưu tiên ăn nhiều hơn uống, không uống trong bữa ăn, mà tốt nhất sau bữa ăn.
  • Trước bữa ăn, mẹ không nên cho bé uống nước, bởi nước có thể làm loãng dịch vị, gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn làm bé no ngang và biếng ăn.
  • Cho bé uống ít nước trước khi đi ngủ. Tè dầm hoặc thức dậy đi tiểu có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ của bé.

Bé nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? 

Trẻ nhỏ cần 1-3 ly nước mỗi ngày, trong khi trẻ mẫu giáo cần 3-5 ly. Đồng thời bé cũng bên uống thêm các loại thức uống như sữa, ăn súp hay cháo. Cho bé uống nước nhiều hơn nếu bé thích hoặc bị bệnh hay khi thời tiết quá nóng.

Cách dễ nhất để theo dõi lượng nước bé uống là nên ghi lại số lần bạn lấy nước cho bé. Không có quy tắc cứng nhắc về mức độ thường xuyên mà quan trọng là con bạn nên uống bao nhiêu một lần. Nó phụ thuộc vào những gì bé đã ăn hoặc hoạt động mà bé tham gia.

Con bạn cần nước cho các chức năng quan trọng như điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hấp thu chất dinh dưỡng. Trẻ em cũng bị mất nước nhiều hơn so với người lớn. Mất nước không phải là vấn đề nhỏ. Ngay cả khi mất nước của bé chỉ bằng 2% trọng lượng cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến phản ứng thể chất và tinh thần và ảnh hưởng đến sự tập trung của bé ở trường.

Nếu bé từ chối uống nước lọc mẹ hãy bổ sung thêm vào nước những lát cam, chanh hoặc dâu tây để làm cho nước ngon miệng hơn. Hoặc làm ra những viên đá có hình dạng thú vị để thu hút sự chú ý của bé.Giới hạn số lượng loại thức uống

Mẹ không nên để quá nhiều loại thức uống để bé lựa chọn. Mẹ chỉ nên cho bé uống 3 loại thức uống là nước, sữa và nước trái cây (có hàm lượng nước cao, khoảng 2/3).

Chúng ta có thể thay đổi luân phiên giữa sữa, nước và nước quả trong một ngày. (Tỷ lệ pha chế nước quả với nước là 50/50). Bé sẽ không được uống sang loại nước khác nếu chưa uống hết ly trước đó của mình. Thỉnh thoảng, những trò chơi như xem ai là người uống nhanh nhất cũng là một phương pháp tuyệt vời để tạo nguồn cảm hứng cho bé.Mẹ nên tập cho bé uống hết một ly nước lọc khoảng 100- 150 ml trước khi bé được uống những thức uống khác. Đồng thời, hãy để bé tự động uống để bé luôn cảm thấy mình được “tự chủ”. Một khi bé biết “chịu trách nhiệm” về thời gian và cả lượng nước uống thì lúc đó việc uống nước sẽ trở nên dễ dàng hơn mẹ nhé!

(marrybaby.vn)