Nhiều người nước ngoài sống ở Pháp thường ấn tượng với trẻ nhỏ ở đất nước này ở sự thông minh, năng động và lối hành xử đúng mực. Những đứa trẻ người Pháp hiếm khi mè nheo quấy khóc, không kén ăn và biết lịch sự chào hỏi những người hàng xóm. Đó là nhờ phương pháp nuôi dạy trẻ đặc biệt được nhiều bà mẹ Pháp thực hiện.

Trẻ học cách thích nghi từ những năm đầu đời

Theo quy định, phụ nữ Pháp được nghỉ thai sản 16 tuần, nhưng tỷ lệ lớn các bà mẹ đã quay trở lại với công việc từ khoảng 10 – 13 tuần sau sinh. Khi thời gian nghỉ sau sinh của người mẹ kết thúc, trẻ sẽ được gửi đến một nhà trẻ. Như vậy, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Pháp được tiếp xúc với nhiều người lạ, giúp trẻ thích nghi nhanh hơn và độc lập hơn trong cuộc sống.

Trẻ em Pháp không ngủ chung giường với cha mẹ

Trẻ em Pháp thường được luyện thói quen tự ngủ trên giường riêng, thậm chí trong căn phòng khác với phòng cha mẹ. Nếu đứa trẻ thức dậy giữa đêm và bắt đầu khóc, người mẹ sẽ chỉ có mặt nếu đứa trẻ thực sự cần được dỗ dành. Qua nhiều đêm như vậy, trẻ sẽ hình thành thói quen ngủ một mình.

Trẻ được tự do hoạt động

Các bậc phụ huynh người Pháp tạo không gian hoạt động tự do nhất có thể cho trẻ. Rất hiếm khi họ chơi đùa cùng con trẻ ở sân chơi. Họ không can thiệp nếu xung đột xảy ra và cho phép trẻ tự giải quyết vấn đề. Để đảm bảo hành động của trẻ không vượt quá giới hạn cho phép, cha mẹ nên giúp trẻ phân biệt giữa trò đùa vô hại và hành vi thực sự tồi tệ. Trẻ chỉ nên bị phạt nếu có hành vi xấu bởi như vậy trẻ mới hiểu được sự khác biệt giữa hai loại hành vi.

Ông bà không có nhiệm vụ trông trẻ

Ông bà có vai trò hỗ trợ trong việc nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh. Cả gia đình thường quây quần bên nhau ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, Khi đó, người ông người bà trong gia đình thường chỉ uống cà-phê hoặc thưởng thích một ly rượu trong nhà hàng hơn là liên tục coi chừng trẻ.

Trẻ em Pháp ăn cùng bữa với cha mẹ

Ẩm thực là một phần thiết yếu trong cuộc sống của người Pháp, và thời gian nghỉ ăn trưa của họ có thể kéo dài tới 2 giờ đồng hồ. Người Pháp cũng đặc biệt coi trọng và cố gắng duy trì bữa ăn chung của gia đình, ít nhất một lần mỗi ngày. Khi đó, trẻ nhỏ và người lớn cùng thưởng thức một loại đồ ăn bởi người Pháp không phận biệt “đồ ăn của trẻ” với đồ ăn nói chung. Cha mẹ không bắt ép trẻ ăn đồ ăn trẻ không thích, nhưng ít nhất họ luôn muốn trẻ nếm thử đồ ăn.


Cư xử đúng mực là điều rất quan trọng

Cư xử đúng mực là điều rất quan trọng ở Pháp và trẻ em Pháp hiểu điều đó. Trẻ thường xuyên chào hỏi những vị khách tới nhà hoặc người hàng xóm, biết kiềm chế cảm xúc và biết nhường ghế cho người cao tuổi khi đi trên xe buýt. Từ khi còn nhỏ, trẻ nhỏ người Pháp đã được học 4 cụm từ biểu hiện thái độ lịch sự quan trọng: “cảm ơn”, “chúc một ngày tốt lành”, “không có gì” và “tạm biệt”.

Giáo dục trẻ ở nhà theo cách khác biệt

Ở Pháp, nhiều trẻ nhỏ vẫn không biết đọc khi đã 5 tuổi, và các bậc phụ huynh không lo lắng về vấn đề đó. Theo họ, tuổi thơ là thời gian tươi đẹp trẻ mơ ước, khám phá thế giới và học cách cư xử lịch sự và có trách nhiệm. Trẻ sẽ học đọc chữ và đếm số khi được 6 tuổi.

Chủ nhật là ngày của gia đình

Chủ nhật là thời gian thích hợp nhất để cả gia đình thực hiện chuyến dã ngoại trong công viên, thưởng thức đồ nướng ngoài trời, hoặc đạp xe. Người Pháp rất coi trọng các hoạt động của gia đình trong ngày chủ nhật và thường chuẩn bị trước các hoạt động đó.

Trẻ em Pháp được nhận tiền tiêu vặt

Khi đi mua sắm cùng gia đình, trẻ nhỏ người Pháp không mè nheo nếu cha mẹ không đồng ý mua cho trẻ hộp kẹo gói giấy bạc. Trẻ thường được nhận tiền tiêu vặt từ năm 7 tuổi và được phép sử dụng tiền đó nếu muốn. Số tiền tiêu vặt hàng tháng thường bằng số tuổi của trẻ.

 

(Brightside)