Nhựa là vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp có đặc tính bền, nhẹ và linh hoạt. Nhờ những đặc tính này mà nhựa được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm thiết bị y tế, phụ tùng ô tô và đồ gia dụng như hộp đựng thực phẩm. Tuy nhiên, có khi nào bạn tự hỏi liệu nhựa có dùng được cho lò vi sóng hay không?

1.Phân loại các loại nhựa

Nhựa còn được gọi là chất dẻo (plastic) hoặc polymer. Chúng là vật liệu chứa các chuỗi polyme dài chứa vài nghìn đơn vị lặp lại gọi là monome. Nhựa thường được làm từ dầu và khí tự nhiên hoặc từ các vật liệu tái tạo khác như bột gỗ và xơ bông.

Ở đáy của hầu hết các sản phẩm nhựa, bạn sẽ tìm thấy ký hiệu một hình tam giác tái chế với một con số từ 1 đến 7. Con số này là mã nhận dạng giúp bạn biết loại nhựa đó được làm bằng gì. Có 7 loại nhựa chính và các sản phẩm liên quan, bao gồm:

 • Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE): chai nước ngọt, lọ đựng bơ đậu phộng, hộp đựng dầu ăn…
 • Polyethylene mật độ cao (HDPE): hộp đựng chất tẩy rửa và xà phòng rửa tay, bình đựng sữa, hộp đựng bơ…
 • Polyvinyl clorua (PVC): ống nước, ống y tế, hệ thống dây điện, rèm phòng tắm và các sản phẩm da tổng hợp.
 • Polyethylene mật độ thấp (LDPE): túi nhựa, bóp lọ và bao bì thực phẩm.
 • Polypropylene (PP): nắp chai, hộp đựng sữa chua, hộp đựng thực phẩm, bình sữa trẻ em và bình lắc.
 • Polystyrene hoặc Styrofoam (PS): hộp đựng thực phẩm dùng một lần, đĩa và cốc dùng một lần.
 • Các loại khác: bao gồm acrylic, polycarbonate, polylactide, acrylonitrile butadiene, styrene, sợi thủy tinh và nylon.

Một số loại nhựa có kết hợp thêm các chất phụ gia chất tạo màu, chất tăng cường và chất ổn định để đạt được các đặc tính mong muốn của thành phẩm (giá thành rẻ, chất lượng tốt hơn…).

2. Hộp nhựa có quay lò vi sóng được không?

Một trong những lo ngại lớn nhất khi dùng đồ nhựa trong lò vi sóng là nó có thể khiến các chất phụ gia có hại ngấm vào thực phẩm và đồ uống. Nhất là các hóa chất như bisphenol A (BPA) và phthalates thường được thêm vào thành phần của nhựa để tạo độ bền và tăng tính linh hoạt. BPA có thể gây phá vỡ nội tiết tố của cơ thể và được chứng minh là có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và gây hại cho chức năng sinh sản. BPA được tìm thấy chủ yếu trong nhựa polycarbonate (PC) số 7, đã được dùng rộng rãi từ những năm 1960 để làm hộp đựng thực phẩm, ly uống nước và bình sữa trẻ em.

BPA từ những loại nhựa này có thể ngấm trực tiếp vào thực phẩm và đồ uống theo thời gian hoặc khi nhựa tiếp xúc với nhiệt, ví dụ như khi được làm nóng bằng lò vi sóng.Tuy nhiên, ngày nay, một số nhà sản xuất các sản phẩm chế biến, bảo quản và phục vụ thực phẩm đã đổi sản xuất nhựa PC sang nhựa không chứa BPA như PP. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng cấm sử dụng các vật liệu có chứa BPA trong bao bì sữa bột, cốc và bình sữa trẻ em để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả sản phẩm nhựa không chứa BPA cũng có thể giải phóng các hóa chất phá vỡ hormone khác như phthalates hoặc bisphenol S và F (BPS và BPF) vào thực phẩm khi được nấu bằng lò vi sóng. Do đó, bạn nên tránh dùng đồ nhựa trong lò vi sóng, trừ khi đó là hộp đựng đặc biệt đã được chứng minh là an toàn để làm nóng trong lò vi sóng.

3.Các cách để giảm tiếp xúc với BPA và Phthalates

Mặc dù nhiệt độ trong lò vi sóng có đẩy nhanh quá trình giải phóng BPA và Phthalates từ nhựa, nhưng đó không phải là cách duy nhất mà những hóa chất này có thể ngấm vào thực phẩm hoặc đồ uống. Vẫn còn các yếu tố khác làm tăng quá trình giải phóng hóa chất, bao gồm:

 • Đặt thực phẩm trong hộp nhựa vẫn còn nóng.
 • Cọ rửa hộp nhựa bằng vật liệu mài mòn, chẳng hạn như bùi nhùi thép, có thể gây xước hộp.
 • Sử dụng các hộp đựng trong một thời gian dài.
 • Rửa hộp đựng bằng máy rửa bát nhiều lần trong thời gian dài.

Theo nguyên tắc chung, các hộp nhựa bị nứt, hở hoặc có dấu hiệu bị mài mòn nên được thay thế bằng hộp nhựa không chứa BPA hoặc hộp thủy tinh. Ngày nay, nhiều hộp đựng thực phẩm được làm từ nhựa PP không có chứa BPA.

Bạn có thể nhận biết hộp bảo quản làm từ nhựa PP bằng cách nhìn vào đáy sản phẩm để tìm tem PP hoặc biển báo tái chế có số 5 ở giữa.Các loại bao bì thực phẩm bằng nhựa như màng bọc thực phẩm cũng có thể chứa BPA và phthalates. Do đó, nếu bạn cần bảo quản thức ăn trong lò vi sóng, hãy sử dụng giấy sáp, giấy nến hoặc khăn giấy.

Nhựa là vật liệu phổ biến được sản xuất hàng loạt với ứng dụng đa dạng. Trong khi ngày càng nhiều sản phẩm bảo quản, chế biến thực phẩm được làm từ nhựa, thì việc cho chúng vào lò vi sóng có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng các hóa chất độc hại như BPA và Phthalates. Do đó trừ khi đó là loại nhựa dùng cho lò vi sóng, còn không hãy tránh cho bất kỳ hộp nhựa nào vào lò và chú ý thay những hộp đã cũ, hỏng hóc bằng những hộp mới.

(vinmec.com)